Hotline: 0965353584

Không ít các ông bố, bà mẹ trẻ sẵn sàng chi ngàn đô rèn con thành thiên tài từ 0 tuổi mà không hiểu rõ việc mình đang làm.

Một quyển sách về các phương pháp giáo dục sớm có giá từ 50-70.000 đồng/quyển, một bộ học liệu  với các thẻ học chia làm từng chủ đề riêng: dạy con biết đọc sớm, dạy con học toán, dạy con nhận biết xung quanh…có giá từ 1-2 triệu/bộ học liệu. Ngoài ra, nhiều công ty cung cấp học liệu giáo dục sớm còn mở ra các khoá học tập huấn về việc dạy con trong vòng 2-3 ngày với 5 khoá học. Học phí cho mỗi khóa học này dao động từ 5-10 triệu đồng. Với những bậc cha mẹ “lười” dạy con mà vẫn thích theo đuổi giáo dục sớm, thậm chí còn có thể thuê giáo viên đến tận nhà dạy con mỗi ngày. Vị chi để cho con theo đuổi phương pháp giáo dục sớm, số tiền phụ huynh phải bỏ ra khoảng từ 30-50 triệu đồng.

Đây là một con số không hề nhỏ, vậy nhưng không ít các ông bố, bà mẹ trẻ ngày nay vẫn sẵn sàng chi ngàn đô rèn con thành thiên tài từ 0 tuổi. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh trong số đó đang bị lầm tưởng về giáo dục sớm.

Từ lầm tưởng về mục đích….

Giáo dục sớm là dạy con biết đọc, biết làm toán từ 0 tuổi, là đào tạo trẻ trở thành thiên tài – đây là suy nghĩ của một bộ phận không nhỏ phụ huynh và xã hội khi mới đầu nghe đến khái niệm này. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm.

Trước câu hỏi liệu những bà mẹ theo đuổi việc dạy trẻ sơ sinh thông minh có là đang thúc ép con, muốn nuôi con thần đồng chứ không để trẻ phát triển tự nhiên, bà mẹ 9x Bích Trang (24 tuổi, chuyên viên Sở Ngoại vụ thành phố Hà Nội) – người đã cho con trai mới 60 ngày tuổi của mình xuống nước tập bơi để kích thích trí não trẻ ngay từ giai đoạn sơ sinh cho biết “Trẻ sơ sinh không biết nói, do vậy bé sẽ thể hiện thái độ bằng nét mặt hoặc tiếng khóc của mình. Tôi tập vận động cho bé, dạy bé bơi, đọc sách, kể truyện bé nghe…nếu bé không cảm thấy thích thú, bé sẽ không hợp tác, không tập trung, không kiên nhẫn đến…giây thứ hai đâu. 

Theo tôi, cho con phát triển tự nhiên là để bé được sống đúng với bản năng của mình. Chúng ta cứ quan sát các bé yêu của mình thì sẽ thấy, bé phát triển rất nhanh, thay đổi từng ngày, hôm nay mới biết cười, biết ê a trò chuyện, ngày mai đã biết lật lẫy, biết người lạ quen… Bé ở độ tuổi này đang rất muốn học hỏi và khám phá thế giới bao la ngoài bụng mẹ, do đó việc dạy học giai đoạn này là đáp ứng nhu cầu học hỏi và khám phá của bé. Nói cho đúng thì Giáo dục sớm cho bé là giúp bé phát triển tự nhiên theo đúng khả năng của bé, theo đúng thời điểm, giai đoạn phát triển trí não của bé.

Tôi dạy con thông minh, theo đuổi phương pháp giáo dục sớm không vì muốn đạt thành tích hay muốn nuôi con thần đồng, tạo kỳ tích để nhiều người ngưỡng mộ. Điều tôi hướng đến là khơi gợi những tiềm năng trong con. Là bậc cha mẹ, tôi muốn cho con một tình yêu thương trí tuệ tuyệt vời.”

         

Có cùng quan điểm giáo dục sớm không phải là dạy con thành thần đồng, trong một bài phỏng vấn, chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý từng chia sẻ “Thực ra mọi đứa trẻ đều là thiên tài, bên trong mỗi cháu đều có những khả năng riêng. Thậm chí, có thể có những em bé bị tổn thương não nhưng chỉ cần biết đúng phương pháp và kích hoạt sớm thì mọi tiềm năng sẽ được khai mở. Bí mật quan trọng nhất là vào thời kỳ sinh trưởng của não (0-6 tuổi), chỉ cần một tác động nhỏ đúng cách cũng rất có ý nghĩa.

Thiên tài chỉ có 1% là gen, 99% là phương pháp và sự nỗ lực của bản thân. Đúng thời điểm vô cùng quan trọng, để giúp những khả năng tiềm tàng được phát triển. Bộ não con người mới chỉ khai thác được 5%, với thiên tài cũng mới chỉ khai thác được 10%, tiềm năng não bộ của con người vô hạn mà chưa khai thác được hết. Mục tiêu của giáo dục sớm không phải tạo ra thần đồng mà là phát huy các tố chất của con người trong thời kỳ não sinh trưởng, nghĩa là phải cung cấp nguồn “dinh dưỡng” để khai thác được tiềm năng của não bộ.”

- Sưu tầm -