Hotline: 0965353584

Trong khi bản thân chúng ta không mong rằng sẽ trở thành những người cha mẹ hoàn hảo, nhưng để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, khỏe mạnh và ngoan ngoãn lại không quá phức tạp như vậy.

Trẻ cần tình yêu thương, sự che trở. Trẻ cần một người mà chúng coi như một tấm gương để học tập và phấn đấu theo.

Công việc của những ông bố bà mẹ là hướng dẫn các con bằng  việc làm hành động cụ thể của mình (lead by example).

Để trở thành một hình mẫu cho con đòi hỏi bạn phải xem xét lại những hành vi, ứng xử của chính mình mỗi ngày. Đôi khi bạn có thể không thấy thoải mái với việc tự đánh giá chính mình, nhưng nó thực sự giúp ích cho bạn trong việc trở thành một hình mẫu cho con.

Nếu bạn đã sẵn sàng, sau đây là 10 cách giúp bạn trở thành tấm gương tốt cho các con, giúp các con xây dựng nhân cách và lòng tự tôn.

1. Hãy là những tấm gương của những hành đông, lời nói tốt. Đối với con bạn, cha mẹ chính là những  tấm gương đầu tiên để chúng học tập. Chúng quan sát và bắt trước những lời bạn nói, việc bạn làm. Hãy luôn nhớ rằng trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những hành vi xung quanh, vì vậy hãy là những ông bố bà mẹ tốt nhất bên cạnh con.

2. Tự chăm sóc bản thân. Việc trở thành những tấm gương tốt nhất bên cạnh con bắt đầu với việc chăm sóc tốt cho bản thân – có giấc ngủ ngon, dành thời gian tập thể dục, sử dụng những thức ăn tốt cho sức khỏe, tìm cách để kiểm soát những cảm súc tiêu cực…

3. Đáng tin cậy. Bạn không muốn đưa trẻ của mình lúc nào cũng quên những lời hứa của nó đúng không? Hãy rèn cho chúng trở thành những người đáng tin cậy.

Hãy luôn thực hiện những điều mình đã hứa với con khi chúng làm việc gì tốt. Ví dụ: “Mẹ đã hứa với von sẽ đưa con đi chơi công viên khi con dọn xong phòng của mình đúng không? Vậy giờ mẹ con mình đi thôi!”

4. Đánh giá thói quen của bản thân. Tự đánh giá thói quen, hành vi của mình cũng là một hành động tốt bạn có thể dạy các con. Bạn có thể bắt đầu cuộc trao đổi với các con bằng cách nói với con những câu như: “Hôm nay mẹ xem tivi hơi nhiều thì phải!”

Hãy dẫn dắt trẻ nói về những điều chúng muốn khám phá hay cải thiện. Bằng cách như vậy bạn đang hình thành một suy nghĩ trong trẻ rằng, trở thành một con người thú vị là một quá trình liên tục, và luôn luôn có những điểm cần phải học hỏi và khắc phục.

5. Sự chung thủy. Chúng ta sống trong thời đại mà người ta có thể xóa đi 1 người “bạn”  chỉ bằng 1 cú click chuột. Hãy chỉ cho các con thế nào là lòng trung thủy – giúp đỡ bạn trong lúc họ cần, sử dụng dịch vụ của những nhà cung cấp địa phương đã phục vụ gia đình trong một thời gian dài,…

6. Theo dõi sự phát triển tâm lý của con.Khi các con lớn hơn, chúng sẽ mong được trở nên độc lập (Mẹ có thể không vào phòng con được không?), điều đó hoàn toàn có thể dự đoán trước. Với tư cách là người cha người mẹ, bạn luôn chăm lo cho con, bạn không muốn có bất kỳ hiểm nguy nào đến với con bạn, thậm chí đôi khi chúng sẽ nghĩ rằng bạn đang làm phiền chúng.

Khi đó, bạn có thể nói:

Con là món quà quý giá nhất của cha mẹ, mẹ luôn muốn con được khỏe mạnh và an toàn. Cha mẹ mong rằng một ngày con sẽ hiểu ra tại sao cha mẹ luôn quan tâm và chăm sóc con. Và sau này khi con có con cái, con cũng sẽ quan tâm và chăm sóc cho chúng như vậy.

7. Thái độ hoài nghi.Trẻ em luôn có thiên hướng tin tưởng, chúng luôn nhìn bề ngoài sự việc. Hãy dạy chúng rằng không phải tất cả mọi người đều có thể tin tưởng được. Giả sử ở một đại lý, bạn có thể nói nhỏ với con: “Chú bán hàng ở đây nói, giá của chú ấy là rẻ nhất trong khu phố, nhưng mẹ cảm thấy đây chưa phải giá tốt nhất, chúng ta thử sang đại lý khác xem thế nào nhé”.

8. Nhận lỗi khi làm điều sai. Khi bạn làm điều gì đó chưa đúng, hãy nhận trách nhiệm và nhận lỗi. Hành động ấy cũng ảnh hưởng tích cực đến các con khi thấy cha mẹ chúng là người có trách nhiệm, chúng cũng sẽ học được thói quen nhận trách nhiệm cho những việc mình làm chưa tốt

9. Khiển trách khi con làm điều chưa đúng.Nhiều cha mẹ còn e ngại phạt các con khi chúng không tuân thủ quy ước giữa cha mẹ và con cái. Nhưng sự nhất quán, kỷ luật luôn là điều cần thiết. Khi các con làm điều gì sai, bạn cần có hình thức khiển trách hợp lý.

10. Hãy bắt đầu ngay.Những thói quen hình thành từ những ngày bé thường sẽ theo trẻ khi chúng lớn lên. Vì thế bạn càng giúp trẻ hình thành những thói quen tích cực ngay từ bé thì càng giúp ích hình thành nhân cách cho trẻ khi lớn. Vậy hãy bắt đầu ngay hôm nay.

 

Tiến sỹ Suzanne Gelb

Nguồn:  www.huffingtonpost.com