Hotline: 0965353584

Các nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra những yếu tố chung giữa cha mẹ của những đứa trẻ giỏi giang

Cha mẹ nào cũng muốn con mình học tập tốt ở trường, và khi lớn lên trở thành những người có ích, làm được những điều kỳ diệu.

Mặc dù không có một công thức cụ thể để nuôi dạy các con trở thành những người tuyệt vời, các nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra những điểm chung giữa những ông bố bà mẹ có nhứng người con giỏi giang.

1. Để các con làm việc nhà.

Julie Lythcott-Haims của trường đại học Stanford nói: “Nếu các con không rửa bát, điều đó nghĩa là có người đang làm thay chúng. Các con cần được giao cho những việc phù hợp để chúng hiểu rằng trong nhà có nhiều việc cần được làm, và mọi người trong gia đình đều phải góp phần giải quyết công việc”

Lythcott-Haims tin rằng những đứa trẻ được dạy làm việc nhà từ nhỏ sẽ trở thành những nhân viên có tinh thần làm việc nhóm tốt sau này, cũng là những người biết đồng cảm và cũng có thể làm việc độc lập tốt.

“Để các con làm việc nhà như đi đổ rác, giặt quần áo của mình, chúng sẽ nhận ra rằng chúng phải có trách nhiệm với việc của mình, như thế mới hòa mình vào cuộc sống gia đình, xã hội”

2. Dạy các con những kỹ năng xã hội

Các nghiên cứu viên của đại học bang Pennsylvania và đại học Duke đã theo dõi sự phát triển của khoảng 700 người trên khắp nước Mỹ từ khi họ mới 5 tuổi đến năm 25 tuổi và nhận thấy mối liên hệ giữa những kỹ năng xã hội của họ khi mới 5 tuổi và mức độ thành công của mối người sau 2 thập kỷ.

Nghiên cứu kéo dài 2 thập kỷ đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ có nhiều kỹ năng xã hội (như có khả năng làm việc nhóm, biết giúp đỡ bạn bè, hiểu được cảm nhận của họ, biết cách tự xử lý vấn đề) là những người có nhiều cơ hội sơ hữu tấm bằng đại học và nhận được công việc tốt khi họ sang tuổi 25.

“Nghiên cứu này cũng cho biết giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội là một trong những điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm cho các con để chuẩn bị cho chúng một tương lại tốt đẹp”, Bà Kristin Schubert, giám đốc dự án của Quỹ Robert Wood Johnson đơn vị đã tài cho nghiên cứu, cho hay.

“Ngay từ ngày còn bé, những kỹ năng này sẽ quyết định vị trí của trẻ trong xã hội khi lớn lên”

3. Mong muốn con làm được những điều kỳ diệu

Sử dụng dữ liệu từ bảng khảo sát 6600 trẻ sinh năm 2001, Giáo sư Neal Halfon và cộng sự tại Đại học California ra rằng những mong muốn, kỳ vọng mà cha mẹ mong muốn ở con cái có ảnh hưởng đến sự thành công của chúng sau này.

“Cha mẹ mong muốn con được đi học đại học thường sẽ nỗ lực hết mình để giúp con học lên cao, không quản rằng họ có phải làm việc vất vả hơn và đầu tư nhiều hơn cho con”

4. Giữ mối quan hệ lành mạnh giữa cha và mẹ

Trẻ sống trong gia đình mà mối quan hệ cha mẹ không đầm ấm thường không có thành tích học tập tốt bằng những đứa trẻ sống dưới mái nhà hạnh phúc. Giáo sư Robert Hughes của trường đại học Illinois bổ sung rằng trẻ sống trong gia đình êm ấm tuy chỉ có mẹ hoặc bố cũng sẽ hạnh phúc và có kết quả tốt hơn trẻ sống trong gia đình có cả cha mẹ nhưng lại luôn cãi vã.

5. Có nền tảng giáo dục tốt

Nghiên cứu bởi nhà tâm lý học Sandra Tăng trường Đại học Michigan cho thấy những bà mẹ đã hoàn thành bậc cao đẳng hay đại học thường hướng cho con mình cũng học lên cao đẳng và đại học.

Một khảo sát khác trên 14000 trẻ cho thấy, những em được sinh ra bởi những người mẹ tuổi teen (từ 18 tuổi trở xuống) có tỷ lệ học hết cấp 3 và đại học thấp hơn những đứa trẻ khác.

6. Dạy trẻ toán học từ nhỏ

Một phân tích 35000 trẻ độ tuổi mầm non trên khắp Hoa Kỳ, Canada, và Anh cho thấy phát triển các kỹ năng toán học từ nhỏ sẽ là một lợi thế sau này. Làm chủ được những kỹ năng toán cơ bản từ nhỏ không chỉ giúp trẻ học tốt toán học sau này, nó còn giúp trẻ các khả năng đọc hiểu.

7. Vun đắp tình cảm với con

Một nghiên cứu từ năm 2014 trên 243 người cho thấy, những trẻ được quan tâm chăm sóc chu đáo trong ba năm đầu không chỉ có những kết quả học tập tốt khi còn nhỏ mà còn có được những mối quan hệ tốt sau này.

Những người cha mẹ tâm lý luôn phản ứng tốt trước những tín hiệu thay đổi của trẻ và sẽ là điểm tựa vững chắc cho chúng khám phá thế giới rộng lớn.

Điều này gợi ý rằng đầu tư cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái sẽ mang lại kết quả tích cực lâu dài.

8. Họ ít khi bị stress

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu những người bạn xung quanh bạn vui, niềm vui cũng sẽ lan tỏa sang bạn và ngược lại. Nếu một người cha/mẹ đang mệt mỏi hay chán nản, trạng thái cảm xúc ấy cũng ảnh hưởng tiêu cực đến các con.

Vì vậy cha mẹ của những đứa trẻ tuyệt vời thường ít bị stress hơn.

9. Họ đánh giá cao nỗ lực hơn là sự thoái lui

Nguồn: The Independence